Gợi ý cách bảo quản mực một nắng chuẩn cho từng trường hợp

Việc bảo quản thực phẩm luôn là vấn đề được các bà nội trợ quan tâm hàng đầu hiện nay. Hãy suy nghĩ kỹ về việc ăn dần vài kg thực phẩm tươi sống. Thật không may và rất khó chịu khi nó bị bảo quản sai cách, để đến lúc sử dụng thì đã bị hư hỏng. Và loại mực được cho là khó bảo quản nhất chính là mực một nắng. 

Tuy nhiên, vì “vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn” nên hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cách bảo quản mực một nắng để kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu bạn mua để sử dụng dần thì nên sử dụng loại mực có chất lượng cao. Để đảm bảo ngay cả khi bảo quản vẫn giữ được độ thơm ngon và giữ được 98,99% chất lượng. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách bảo quản mực một nắng trong từng trường hợp nhé!

Mực một nắng là gì?

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản mực một nắng như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về loại thực phẩm vô cùng hấp dẫn này nhé!

Mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt, bởi trên thực tế như mực được phơi nắng nhưng bên trong vẫn có độ ẩm nhất định. Những con mực tươi được đánh bắt vào những ngày nắng ráo, được rửa sạch trên biển và phơi khô được gọi là mực một nắng.

Tìm hiểu mực một nắng là loại mực gì?
Tìm hiểu mực một nắng là loại mực gì?

Mực một nắng được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của nước ta, đặc biệt ở những vùng biển mặn như Phan Rang, Nha Trang, Phan Thiết thì mực cũng ngon, thịt ngọt và thơm ngon hơn mực ở các vùng khác. Mực giòn bên ngoài và ngon ngọt bên trong, thịt mực vẫn giữ được độ tươi, vị thơm và độ mềm của mực tươi.  

Như một món quà của biển cả, mực một nắng có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon. Theo kinh nghiệm của các thủy thủ, để làm món mực một nắng thì có nhiều loại mực nhưng chỉ có mực lá và mực ống là thích hợp làm nhất.

Khi sơ chế mực tươi một nắng, đầu tiên bạn phải rửa mực thật sạch trong nước biển để loại bỏ ruột và rửa sạch. Sau đó, đem phơi dưới nắng là điều quan trọng nhất để hoàn thành món chả mực. Khâu làm khô mực được coi là yếu tố quan trọng. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên đợi đến khi nắng tối và tìm chỗ có nhiều ánh nắng nhất để mực khô. Cần lưu ý chỉ phơi mực một lần mà không phơi lần thứ hai. Khi phơi dưới nắng, mực khô dẻo, có màu trắng đục.

Thông thường, người chế biến sẽ lột da mực trực tiếp trên biển, những con mực vẫn còn sót lại một vài búi mực. Bạn có thể đánh giá độ tươi của mực qua những chấm đen. Dù mực được phơi một nắng nhưng phần mực bên trong phải giữ được độ tươi ngon nên khi phơi cần hết sức lưu ý.

Cách chọn mực một nắng để bảo quản tốt

Để biết được cách bảo quản mực một nắng đảm bảo chất lượng bạn cần chọn được loại mực đạt tiêu chuẩn, sản phẩm vẫn còn nguyên mùi thơm tự nhiên bạn cần lựa chọn loại mực chất lượng cao, đây là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định đến 90% sự thành công của quy trình bảo quản mực một nắng. Chúng tôi giới thiệu một số mẹo để chọn mực nắng bảo quản tốt như sau:

Cách chọn mực một nắng để bảo quản tốt nhất.
Cách chọn mực một nắng để bảo quản tốt nhất.

Mực ngon phải được làm từ mực lá hoặc mực ống, mực một nắng phải được làm từ những con mực vừa mới đánh bắt.

Mực tươi để làm thành mực một nắng khi đem phơi nắng nên khi chọn mực phải kiểm tra mực khô như thế nào, có dính mực hay không.

Mực còn nguyên lớp da, trên da quan sát được những chấm đen, ít màu đỏ. Bởi khi phơi nắng, mực còn tươi thì lớp da vẫn sẽ có đặc điểm như khi mực đã được phơi khô. Một con mực ngon thường sẽ có nhiều chấm đen hơn chấm đỏ. Nếu trên sản phẩm có nhiều chấm đỏ thì có nghĩa là thân mực đã bị va đập mạnh trong quá trình đánh bắt và chế biến.

Mực một nắng được bảo quản tốt nhất trong túi hút chân không và trong ngăn đá tủ lạnh từ 6-12 tháng. Do đó, nếu mua mực cần kiểm tra cách bảo quản đã đúng chưa.

Khi mua mực một nắng cần chú ý xem mực khô hay ướt, đặc biệt là phần đầu mực và thân mực có sự liên kết với nhau, không tách rời nhau.

Mực phải dày và thẳng, màu mực đẹp nhất là màu hồng tự nhiên. Mực ngon nhất phải được làm từ những con mực ngon nổi tiếng về chất lượng hiện nay, mực ngon phải từ Cửa Lò, Cô Tô, Hạ Long,…

Hướng dẫn cách bảo quản mực một nắng trong từng trường hợp

Cách bảo quản mực một nắng khi di chuyển

Hầu hết khách du lịch biển Hạ Long đều không quên mua hải sản về làm quà hoặc đặt ăn, trên thực tế, hải sản được bày bán ở các thành phố lớn trên cả nước. Tuy nhiên, để mua được hàng chính hãng, chất lượng chuẩn thì bạn phải đến tận các bang mới có thể mua được. Vì vậy, du khách sẽ quan tâm đến cách bảo quản hải sản trong những chuyến đi xa. 

Vui lòng lưu ý các quy tắc như khi lấy mực ra khỏi túi đá, nước vẫn còn ở bên ngoài túi. Lau sạch nước bằng khăn bông mềm, sạch và không để đọng trong túi. Tiếp theo, bọc bên ngoài một lớp giấy báo để ngăn hơi lạnh thoát ra ngoài. Điều này giúp cho việc vận chuyển an toàn hơn và giữ được độ tươi của mực.

Sau đó, cẩn thận gói nó trong hai túi nhựa. Điều này hạn chế mùi hải sản và nước tác động vào các vật xung quanh. Cuối cùng, dùng dây để cố định chắc chắn. Mực sẽ không bị chảy ra khi chạy xe trên đường gập ghềnh hoặc chịu va đập mạnh.

Hướng dẫn cách bảo quản mực một nắng trong từng trường hợp.
Hướng dẫn cách bảo quản mực một nắng trong từng trường hợp.

Cách bảo quản mực một nắng trong gia đình

Nếu không cần dùng hết số mực mua trong một lần, bạn nên để dành cho bữa sau. Bên cạnh việc vận chuyển thấp, loại hình lưu trữ rất đơn giản.

Để sử dụng trong giá đình, để bảo quản mực đúng cách bạn chỉ cần làm theo các bước như : cho mực chưa sử dụng vào túi ni lông và cho vào tủ lạnh. Điều này ngăn vi khuẩn xâm nhập và mùi mực không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Không nên phơi mực dưới nắng cùng với thức ăn tươi sống. Nó sẽ làm nặng mùi và ảnh hưởng đến chất lượng của các loại thực phẩm khác trong tủ của bạn.

Cách bảo quản mực một nắng trong sản xuất quy mô vừa và nhỏ

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi không chỉ trong thủy sản, mà còn trong kinh doanh gia đình, buôn bán mực. Vì vậy, nó cần được bảo quản cẩn thận hơn để giữ được độ tươi ngon như ban đầu. Giá bán cũng có thể tăng.

Khi mực đã được làm khô và sơ chế đúng cách, nó được đóng túi hút chân không. Cách này giúp mực có thời gian bảo quản lâu và tươi ngon. Nếu bạn gói mực hút chân không, hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Một điều cần lưu ý nữa là nên để mực cố định một chỗ thay vì di chuyển nhiều nơi. Sự thay đổi của môi trường ảnh hưởng lớn đến mực, do đó mực nhanh hỏng hơn.

Địa chỉ mua mực một nắng uy tín, chất lượng

Với sự phát triển của xã hội, việc mua sắm của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) và tự tay lựa chọn những sản phẩm mực một nắng ngon nhất. Hoặc chỉ cần ở nhà và chọn mực một nắng trong giỏ hàng trực tuyến của bạn và công ty sẽ giao hàng tận nơi.

Mực một nắng Cô Tô tại DASAVINA dần trở thành món ngon tinh tế chinh phục những thực khách sành ăn.
Mực một nắng Cô Tô tại DASAVINA dần trở thành món ngon tinh tế chinh phục những thực khách sành ăn.

Các sản phẩm của DASAVINA luôn được công nhận về chất lượng, đảm bảo quy trình sản xuất và cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, uy tín của thương hiệu DASAVINA ngày càng được nâng cao. Trong 8 năm hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, công ty cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng mực Bá Kiến bởi những lý do sau:

Mực một nắng tiêu chuẩn được làm bằng nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Là thương hiệu duy nhất tại Việt Nam vinh dự nhận được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liền.

Sau khi chế biến và ra thành phẩm, sản phẩm mực một nắng được đóng gói hút chân không và vận chuyển đến tay khách hàng. Mực một nắng Bá Kiến có thể bảo quản trong tủ lạnh với thời gian tới 6 tháng.

Công ty cam kết đảm bảo rằng sản phẩm này tuyệt đối an toàn và không chứa chất bảo quản hay chất phụ gia có hại cho sức khỏe. Luôn mang tới khách hàng những sản phẩm với giá cả hợp lý, khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng. Miễn phí vận chuyển, giá thấp nhất trên toàn quốc,

Gợi ý một vài món ngon từ mực một nắng

Mực một nắng là đặc sản của Biển Việt Nam. Nếu biết nấu ăn, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Hơn nữa, cách chế biến các món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ với vài bước đơn giản bạn sẽ có những bữa ăn ngon cho gia đình mình.

Mực một nắng nướng

Cách chế biến mực thông thường và dễ thực hiện nhất là nướng. Để chả mực thơm ngon, không bị hôi thì nên nướng trên than hoa. Có nhiều cách để nướng. Hoặc nướng mực trên lửa lớn rồi chấm với tương ớt khô như mực.

Món ngon từ mực một nắng rất nhiều, dễ làm nhất là những món nướng gia vị ngon ngất ngây.
Món ngon từ mực một nắng rất nhiều, dễ làm nhất là những món nướng gia vị ngon ngất ngây.

Nếu không, bạn có thể ướp món ăn trước để ngon miệng hơn, gia vị tùy chọn là sa tế hoặc muối ớt. Xoa các loại gia vị này vào mực và ướp khoảng 15-20 phút trước khi nướng. Khi tôi nướng ở lửa nhỏ, tôi không muốn bên ngoài bị cháy ở nhiệt cao, nhưng bên trong thì không. Phần thịt chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu vàng óng, mùi vị khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.

Mực một nắng chiên giòn

Món mực một nắng chiên giòn cũng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Phương pháp chiên đầu tiên là chiên ngập dầu. Mực nạo vảy rồng rồi cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị lòng đỏ trứng và bột chiên xù cho vào tô, nhúng phi lê mực vào lòng đỏ trứng, phủ một lớp bột mì rồi chiên trên chảo đến khi chín vàng. Phục vụ món mực chiên giòn với tương ớt và lũ trẻ vô cùng thích thú.

Hay làm một cách đơn giản không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Đem mực đã cắt sẵn ướp với các gia vị đơn giản như hạt nêm, bột canh rồi chiên cho mực chín vàng đều cho ra đĩa, cho mực vào đảo đều, nêm nước mắm cho thơm, cho mực vào đảo đều khi nước mắm quyện đều với mực thì tắt bếp và thưởng thức.

Mực một nắng xào

Mực được cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị nước mắm, gia vị, hạt tiêu rồi xào cùng các loại rau quen thuộc. Hành lá, hành lá, cà rốt, ớt xanh, bông cải xanh,… Bạn có thể thưởng thức các hương vị khác nhau tùy theo sự kết hợp với các loại rau củ. Miếng mực dai dai kết hợp với vị ngọt của các loại rau củ quả là món ngon mà ai cũng muốn thử ít nhất một lần.

Các bạn có thể xào mực một nắng cùng nhiều nguyên liệu khác nhau theo sở thích và khẩu vị.
Các bạn có thể xào mực một nắng cùng nhiều nguyên liệu khác nhau theo sở thích và khẩu vị.

Mực một nắng hấp

Mực hấp hành và gừng cũng là món ăn vô cùng thú vị. Sau khi sơ chế, người ta ướp gia vị gừng, hành lá, tỏi, ớt, chanh,… và ướp trong khoảng 30 phút. Mực sau khi ướp xong được trộn với gừng, ớt thái chỉ và hành tím thái mỏng rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho đến khi mực vừa chín tới.

Nước chấm rất quan trọng đối với món mực hầm gừng này. Cần trộn đều để nước mắm không quá mặn, chát, đậm đà vừa đủ để ngâm mực hấp nóng. Món mực hấp này ngon nhất là chấm với nước mắm gừng chanh tỏi, nhưng nếu không thích bạn có thể đổi món. Khi ăn, ăn kèm rau sống để cân bằng lại vị nhé!

Mực một nắng chiên mắm

Món ăn này khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích vì mực. Đối với món ăn này, bạn chỉ cần ướp mực trong nước mắm vào một ngày nắng và chiên cho đến khi chín vàng. Chả mực thơm, dậy mùi nước mắm đậm đà, bạn có thể cảm nhận được vị thơm và ngọt của mực.

Trên đây là kinh nghiệm của chúng tôi về cách bảo quản mực một nắng chuẩn nhất. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp xóa bỏ phần nào nỗi trăn trở và lo lắng của các bà nội trợ khi bảo quản thực phẩm. Cảm ơn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức và chia sẻ kinh nghiệm bạn nhé!