Kho quẹt tôm khô tóp mỡ là món ăn đặc trưng của miền nam. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như mỡ, tôm khô và một số loại gia vị đặc trưng khác nhưng lại ngon không cưỡng lại được. Món này đặc biệt tuyệt vời khi ăn với rau luộc, cơm cháy hoặc cơm nóng. Tuy nhiên, vì các món kho quẹt tôm khô tóp mỡ được chế biến khác nhau ở mỗi vùng nên hương vị sẽ có sự khác nhau.
Kho quẹt tôm khô tóp mỡ là một món ăn tương đối đơn giản nhưng lại có vị rất ngon, chỉ cần một chén kho quẹt với một ít rau luộc là có thể làm bữa cơm nóng hổi trở nên hấp dẫn và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Cùng vào bếp khám phá những cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ cùng chúng tôi nhé!
Kho quẹt là món ăn gì? Cái tên bắt nguồn từ đâu?
Trước tiên để học cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ có nhiều bà nội trợ hoặc bạn đọc còn chưa nghe tên món ăn này bao giờ. Vậy trước tiên hãy để chúng tôi giải đáp nhé!
Vì là món ăn thông thường nên hiện tại vẫn chưa có lời giải thích chính xác về tên gọi của món kho quẹt nhưng nó được chế biến theo phương pháp bảo quản từ xưa khi ăn dùng đũa quẹt ăn dần, do đó có tên là kho quẹt.
Từ ngày xửa ngày xưa, kho quẹt không chỉ đơn thuần là một món ăn bình thường của người miền Nam mà nó còn mang nhiều giá trị về quê hương và ký ức tuổi thơ của họ. Khi nghĩ đến món thịt hầm, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những căn bếp ấm cúng với lò sưởi đỏ rực, bóng dáng của những bà, những mẹ già cặm cụi bên những chiếc nồi cho bữa tối gia đình trong những ngày khó khăn.
Kho quẹt là tên một món ăn dân dã miền Nam. Tên gọi này xuất phát từ cách thức chế biến món ăn theo phương pháp “bảo quản” và các loại rau được hái, nhúng và ăn trong khi thưởng thức. Ngày xưa, khi kinh tế còn khó khăn, món kho quẹt chẳng có gì ngoài nước mắm, đường, tiêu và hành tím phi thơm. Để riêng vào nồi sành để nước mắm đặc thành hỗn hợp tan dùng để chấm rau ăn kèm.
Hiện nay, các nguyên liệu như tóp mỡ, thịt ba chỉ, tôm khô đã được thêm vào kho quẹt để tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Nguyên liệu không cầu kỳ và cách chế biến cũng đơn giản nhưng khi đã nếm thử món hầm thì bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Nước hầm có vị mặn của nước mắm, ngọt của đường, cay của ớt, vị the của ớt xanh và ớt, thơm của hành tỏi phi giòn và vị béo béo của đậu phụ. Màu sắc của nước kho quẹt thường là nâu hoặc vàng sẫm, tùy thuộc vào cách nấu và gia vị. Nó thường được dùng để làm gia vị chấm trong các bữa cơm gia đình.
Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ rất ngon và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một món ăn chính và cùng món ăn đi kèm kho quẹt để chấm như các loại rau nấu chín như cà rốt, súp lơ, su su, đậu bắp hoặc để chấm cơm cháy là đã có một bữa cơm nhanh chóng, đơn giản.
Hướng dẫn cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ
Chuẩn bị nguyên liệu
Để học cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như:
- 200 gram thịt lợn ba chỉ
- 50 gram tôm khô
- 200 gram nước mắm
- 50 gram đường cát trắng
- 5 gram tiêu đen
- 10 gram tiêu xanh
- 30 gram hành tím băm nhỏ
- Các loại rau củ quả ăn cùng như bầu, bí, củ cải, đậu bắp, cà rốt, khổ qua
Cách thực hiện
Đầu tiên, sơ chế thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, lọc lấy phần da (có thể luộc cùng da để rau luộc ngọt hơn) rồi thái hạt lựu. Tôm khô ngâm nước sôi 30 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo. Bóc vỏ phần hành tím, rửa sạch và thái nhỏ. Ớt bạn có thể nhỏ một quả và để nguyên quả để món ăn hấp dẫn hơn. Hành tây bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc 4-5 cm, cắt đôi hoặc cắt làm tư.
Hòa 5 thìa đường với 7 thìa nước lọc và khuấy đều cho phần đường tan. Sau đó đổ tiếp 10 thìa nước mắm vào hỗn hợp nước đã pha.
Sau đó là nước nấu kho quẹt. Đặt chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho phần thịt heo vào xào khoảng 1 phút rồi cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều. Đợi mỡ se lại, khi thịt bắt đầu se lại thì vớt ra bát. Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào đảo đều, đun lửa vừa đến to trong 1 phút rồi đổ nước dùng dashi đã làm ở trên vào. Thêm thịt, ớt và ớt bột vào chảo và đảo cho đến khi hơi sệt, khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị để hợp khẩu vị gia đình.
Tiếp tục nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến lớn cho đến khi hỗn hợp đặc lại, khoảng 10 đến 15 phút. Khi sệt lại thì tắt bếp, cho hành mới vào trộn đều. Món ăn đã hoàn thành, cuối cùng bạn múc ra bát và thưởng thức món thịt kho tàu cùng rau củ thôi nào!
Gợi ý những công thức làm kho quẹt khác
Cách làm kho quẹt tóp mỡ không thịt
Nguyên liệu làm kho quẹt gồm có 700 gram mỡ heo, nước mắm, muỗng cà phê, tỏi, ớt, gừng, hành tím, gia vị như tiêu, muối, đường, hạt nêm, mì chính,…
Sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch mỡ lợn, dùng gừng giã nhuyễn chà xát toàn bộ mỡ lợn rồi xả sạch với vòi nước chảy để khử mùi. Nếu không có gừng, bạn có thể rửa mỡ lợn với rượu. Cắt hạt lựu sau khi loại bỏ mỡ ở thịt lợn, bóc vỏ và băm nhuyễn phần hành và tỏi. Ớt rửa sạch, bỏ cuống sau đó cắt lát mỏng.
Tiếp theo là thắng mỡ heo, khi mỡ đã ráo nước, cho tất cả mỡ vào chảo chống dính trên lửa vừa – cao, thêm một chút muối và khuấy đều để mỡ không bị cháy. Sau 10 phút, tóp mỡ chuyển sang màu vàng giòn thì vớt ra để ráo. Cho 1 chén nước, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê gia vị và 1 muỗng cà phê tiêu vào nồi nước mắm và khuấy đều.
Để caramen cho lớp trên lên màu đẹp hơn, bạn cần thêm 1/2 thìa canh dầu và 1 thìa canh đường vào chảo đun nóng. Khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì cho tỏi và hành tím vào. Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đến khi nước mắm đặc lại. Thêm ớt, tiêu xay và mỡ cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau khoảng 5 đến 7 phút thì tắt bếp và món kho quẹt nóng hổi đã hoàn thành.
Cách làm kho quẹt chay
Nguyên liệu làm kho quẹt chay gồm có: 2 bìa đậu phụ, nước tương, tỏi, hành, hành lá, ớt và các loại gia vị nêm nếm như muối, đường, bột ngọt,…
Sơ chế nguyên liệu với đậu phụ rửa sạch, để ráo, cắt khối vuông. Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím, tỏi và ớt, hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ. Tiếp theo chiên đậu phụ trong chảo với dầu ở lửa lớn, dùng đũa đảo nhẹ cho đến khi chín vàng. Khi đậu đã giòn, bạn vớt ra và thấm bớt dầu.
Tiến hành nấu kho quẹt với một ít dầu ăn cho vào chảo, phi thơm hành tỏi, cho xì dầu và nửa ly nước vào. Khi kho quẹt quyện lại thì cho đường, muối, mì chính vào khuấy đều. Khi nước trong chảo gần cạn, vặn nhỏ lửa, cho ớt đỏ và đậu hũ chiên vào. Cuối cùng cho hành lá và tiêu lên trên mặt rồi tắt bếp.
Cách làm cá kho quẹt
Để làm món cá kho quẹt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món ăn như cá lóc khoảng 200 gram, khô cá cơm 30g, tôm khô 30g, tóp mỡ, hành, tỏi, ớt, tiêu xanh và các gia vị nêm nếm như nước mắm, bột ngọt, đường,…
Sơ chế cá lóc phi lê, bạn hãy rửa thật sạch qua nước muối rồi ngâm nước nhiều lần nữa. Để ráo cá rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Ngâm tôm và cá khô trong nước ấm khoảng 15 phút. Tôm khô và cá cơm khô sau đó được xay nhuyễn và sấy khô. Hạt tiêu rửa sạch, đập dập.
Rán cá và làm khô cá cơm, đun nóng chảo dầu, cho cá cơm vào xào, để ráo khi cá cơm chín đều. Tiếp tục nướng cá lóc trước khi vớt ra để cá săn lại. Chuẩn bị nước kho cá với các gia vị sau: 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 5 muỗng xì dầu, 1 muỗng iêu và trộn đều.
Tiếp tục chiên tôm khô cho thơm rồi cho cá, mắm khô, ớt và cá cơm khô vào nấu chung là hoàn thành món cá kho tộ.
Một vài lưu ý cho món ăn thành công
Lựa chọn thịt ba chỉ: Nếu chọn thịt ba chỉ để làm mỡ, bạn nên chọn phần thịt cổ hoặc vai thay vì chỉ chọn phần mỡ.
Chọn loại mắm: Nước mắm dùng để nấu các món kho quẹt bạn nên chọn loại có lượng đạm vừa phải, không quá mặn, cũng không quá loãng. Bạn nên chọn loại nước mắm truyền thống là thích hợp nhất.
Chọn tôm khô: Chọn những con tôm khô vừa, nhỏ, có màu sắc tự nhiên, tránh những con bị bay màu hoặc quá khổ.
Chọn loại nồi: Đối với món hầm kiểu phương Tây, hãy sử dụng nồi đất thay vì nồi kim loại.
Chú ý nhiệt độ: Khi rang nguyên liệu và chuẩn bị các món hầm, bạn nhớ vặn nhỏ lửa. Điều này giúp món ăn có độ béo, độ mềm phù hợp và quan trọng nhất là không bị cháy và chậm chín.
=> Xem thêm:
Mua tôm khô ở đâu?
Để làm món kho quẹt tôm khô tóp mỡ thì tôm khô là nguyên liệu không thể thiếu. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ bán tôm khô chất lượng thì cửa hàng đặc sản Bá Kiến là một sự gợi ý hoàn hảo cho bạn.
Tôm khô Bá Kiến được lựa chọn từ những con tôm tươi ngon nhất của vùng biển Quảng Ninh để sơ chế, chế biến và bảo quản. Sản phẩm luôn đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối và được lòng khách hàng không chỉ bởi chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng mà còn an toàn cho sức khỏe.
Tôm khô Bá Kiến đặc biệt là không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào nên thịt tôm có vị ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng, chất lượng ổn định nên nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong vòng 12 tháng, vừa có thể sử dụng vừa có thể bảo quản hương vị ban đầu.
DASAVINA cam kết cung cấp các đặc sản vùng miền, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng thơm ngon tuyệt hảo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chinh phục khách hàng từ chất lượng sản phẩm đến chất lượng dịch vụ.
Đặc biệt, các sản phẩm thương hiệu DASAVINA đều đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn liên tục trong nhiều năm (2017 đến nay). Chứng nhận này một lần nữa khẳng định rằng tất cả các sản phẩm đặc sản do DASAVINA bán ra đều có chất lượng tốt nhất và được khách hàng đánh giá cao.
Các sản phẩm nổi bật chinh phục khách hàng với thương hiệu DASAVINA tiêu biểu như: Chả cá Bá Kiến – Cá kho làng Vũ Đại, chả mực Hạ Long, khô mực Cô Tô, rươi Tứ Kỳ, Ruốc Tôm Hạ Long,… và không thể không kể đến Tôm Khô Bá Kiến, một trong những đặc sản ngon, chất lượng hiện đang được bán bởi DASAVINA.
Trên đây là công thức và cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ – món ăn miền nam nổi tiếng. Hy vọng rằng nó đã giúp làm ra một món ăn vô cùng tuyệt vời cho bữa tối gia đình thêm hấp dẫn. Đừng quên lưu lại chuyên mục món ngon của chúng tôi để cùng nhau khám phá thật nhiều công thức món ngon nhé!